ดูรอบฉายของหนังเรื่องนี้ได้ ที่นี่ 
Inglourious Basterds
วิจารณ์โดย กิตติภัทท์ ศรีเกริกกริช 

ผลงานลำดับล่าสุดของ ผู้กำกับ เควนติน ทารันติโน่  เรื่องราวของกลุ่มทหารอเมริกันเข้าช่วยเหลือชาวยิวที่ประเทศฝรั่งเศสของกลุ่มนาซีนำโดย อด๊อฟ ฮิตเลอร์ จากเยอรมัน เรื่องราวตลอดทั้งเรื่องแบ่งเป็น  chapter เหมือนเรื่อง kill bill ผลงานของเขาก่อนหน้านี้

เนื้อหาของเรื่องก็เหมือนการตบหน้า ประเทศเยอรมันเข้าฉาดใหญ่ แต่ในขณะเดียวกันก็กลับกลายเป็นการเยินยอตนเองอย่างสนุกสนานของอเมริกาอย่างสวยหรู เรื่องราวหลักๆ เป็นเรื่องของกลุ่มที่เรียกตนเองว่า โคตรเซียน นำโดยผู้กอง  ซึ่งแสดงโดย แบรด พิทท์ พร้อมด้วยลูกน้อง หลากหลายชนชาติไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ ฝรั่งเศส และยิว ซึ่งเกลียด นาซีเข้าไส้ 

 
โดยพวกเขาเหล่านี้อยู่ภายใต้การปกครองของผู้กองผู้นำซึ่งสายเลือดอเมริกา  พวกเขาวางแผนฆ่ากลุ่มนาซีให้หมดสิ้นด้วยวิธีการสุดโหดเหี้ยมต่างๆนาๆ  ส่วนอีกฟากหนึ่งที่เควนตินนำมาประกบก็คือหญิงสาวเจ้าของโรงหนังชาวยิวหนึ่งเดียวที่รอดจากการสังหารหมู่ทั้งครอบครัว ที่เรียกได้ว่าบังเอิญกลับมามีโอกาสได้ล้างแค้นที่ฝังลึกอยู่ในใจต่อนาซีที่คร่าชีวิตคนในครอบครัวของเธอ 

เรื่องราวสะท้อนการล่าอาณานิคมผ่านหนัง และ ผ่านประวัติศาสตร์อันน่าโหดร้ายในอดีต นำเสนอการล่าดินแดน และอาณานิคมของกลุ่มนาซีของประเทศเยอรมัน แต่ก็เป็นการล่าอาณานิคมของอเมริกาทางอ้อมเช่นกัน นอกจากหนังจะประณามความโหดร้ายของนาซีแล้ว แต่ในทางกลับกันก็เป็นการชื่นชมในความกล้าหาญและมีน้ำใจของอเมริกา ที่หยิบยื่นมือมาช่วยเพื่อนร่วมโลกด้วยนั่นเอง 

 
แต่ถึงแม้ว่ากลุ่ม โคตรแสบ ของแบรด พิทท์จะโหดเหี้ยมไม่ต่างจากนาซี แต่หนังก็ต้องการบอกเราว่าอเมริกาก็เป็นแค่คนๆหนึ่งเป็นแค่ประเทศๆหนึ่งที่ไม่ได้ดีไปซะหมด ยังมีความโหดร้าย ไม่ต่างกับนาซี แต่ในความเป็นมนุษย์พวกเขาก็พร้อมที่จะหยิบยื่นความช่วยเหลือแด่ผู้ที่ด้อยกว่าผู้ที่ไม่สามารถจะต่อกรกับกลุ่มนาซีได้เลย  

อีกทั้งยังแฝงความ ฉลาด เด็ดเดี่ยว ของตัวละครที่เป็นอเมริกันอยู่เสมอ กลุ่มนาซีของ อดอร์ฟ ฮิตเลอร์นั้น เควนตินทำลายกำแพง ของความโหดร้าย เลือดเย็นออกซะหมด เขาวางให้ลักษณะคาแร็กเตอร์และการแสดงออกของตัวละครดูโหดร้าย แต่ก็แทรกความเป็นตัวตลกเข้าไปได้อย่างแยบยล ซึ่งบางทีเราลืมไปเลยว่าเรากำลังดูหนัง ฌอง อะไรอยู่กันแน่ 

 
พูดถึง ฌองใน  Inglourious Basterds แบ่งออกเป็นหลายฌองผสมผสานกันเต็มไปหมด ทั้งดราม่า แอคชั่น ทริลเลอร์ ตลก แถมยังจะมีกลิ่นของความรักเล็กๆปนมาให้เราลุ้นนิดๆอีกตะหาก เรื่องราวเล่าในลักษณะ classical narrative ทั่วไป แต่ก็ถูกเรียบเรียง เป็น 5 chapter ลำดับเหตุการณ์เล่าเรื่องได้อย่างแยบยล รวมทั้งมีการใช้เทคนิคต่างๆในการเล่าเรื่อง สอดแทรก เช่นการขึ้นชื่อ ตัวละคร ที่ตัวนักแสดง การเล่าเรื่องย้อนหลังแบบกวนๆ ชวนให้เราอมยิ้มไปได้ตลอด 

การถ่ายลักษณะการเคลื่อนกล้องโดยส่วนตัวชอบมากๆ การถ่ายแบบ ลองเทค ตัดสลับ การหมุนกล้องเหวี่ยงๆรอบตัวละคร และมุมมองการถ่ายที่ดูล้ำและใหม่ขัดกับห้วงเวลายุค สมัยฮิตเลอร์ซะเหลือเกิน   ถึงแม้ว่า Inglourious Basterds จะเป็นหนังอิงประวัติศาสตร์ของเยอรมัน แต่เควนติน ก็ทำให้ตอนจบเป็นเพียงแค่หนังธรรมดาๆเรื่องหนึ่งเท่านั้น ซึ่งอาจมีบางส่วนที่ไม่ตรงกับความจริงในประวัติศาสตร์อยู่บ้าง 

Inglourious Basterds มีลักษณะคล้าย valkily ที่นำแสดงโดย ทอม ครูซ ที่ฌองของหนังเป็นไปในแบบ ดราม่า และ แอคชั่น โดยท้ายที่สุดเขาไม่สามารถล้มฮิตเลอร์ได้ แต่ในฉบับของ เควนติน ทารันติโน่ เขาต้องการให้หนังเป็นเพียงแค่หนังเท่านั้น เรียกได้ว่าหยิกแกมหยอก แต่ก็สะใจคนดู ที่รู้อยู่แล้วว่าประวัติศาสตร์เป็นอย่างไร และไม่อาจเปลี่ยนได้ อาจจะมีกัด เยอรมันซะพรุน ทำลายความโหด เลือดเย็น ของฮิตเลอร์ แต่เควนติน ก็ตั้งใจทำให้ Inglourious Basterds เป็นแค่หนังที่ให้ความบันเทิง ถ้าดูแล้วไม่คิดอะไรมาก รับรองได้ว่าชั้นเชิงการเล่าเรื่อง ความโหด ซาดิสม์ ตอบสนองแฟนๆ และคนดูหนังแนวนี้ได้ดีทีเดียว เควนติน ทารันติโน่ 

                                         

Comment

Comment:

Tweet

You don’t need to mull over which company to choose for buying resume at all. Certified resume writers are are just a click away. Look here so you can look through CV templates or order resume. Be convinced that you will obtain quality resume writing services.

#5 By link (103.7.57.18|46.161.41.16) on 2013-03-14 12:37

That is ok that website owners are willing quantities of clients to be redirected to their sites. But, that is hard to make that and I advice to demand the blog commenting services "marketingslinks.com" helping you!

#4 By blog commenting service (103.7.57.18|31.184.238.21) on 2012-07-12 15:21

I think that to receive the <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/personal-loans">personal loans</a> from banks you must present a firm reason. Nevertheless, one time I have got a college loan, because I was willing to buy a bike.

#3 By ByrdAnnabelle23 (91.212.226.136) on 2011-12-21 03:15

Very informative and helpful. I was searching for this information but there are very limited resources. Thank you for providing this information.

#2 By Narrative Essay Writing (116.71.39.66) on 2011-01-08 15:04

^o^

#1 By J (158.108.236.130) on 2009-08-26 12:17