เช็ครอบหนังเรื่องนี้ได้ ที่นี่ 
Coco Avant Chanel
 

วิจารณ์โดย  ธนพัฒน์ ยิ้มน้อย
      สัญลักษณ์สำคัญของความเป็น Coco Chanel อย่างหนึ่งคือ บุหรี่ มันถูกขับเน้นให้เห็นแทบตลอดทั้งเรื่อง  เป็นสัญลักษณ์ประจำตัวคุณป้าแก และสะท้อนถึงความไม่ยินยอมตกอยู่ภายใต้เงาชายใดได้เป็นอย่างดี ตลอดห้วงเวลาในหนังตั้งแต่ต้นจนจบ เธอสูบบุหรี่ด้วยท่าทีเชิดใส่โลกใบนี้ที่ผู้ชายถือครองเอาไว้ได้อย่างโคตรเท่ห์...ยากจะหาใครเหมือน

      ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นจากเรื่องราวของผู้หญิงที่สร้างตำนานอันยิ่งใหญ่ไว้แก่วงการแฟชั่น “COCO CHANEL” โดยได้นักแสดงมากฝีมือ Audrey Tautou มารับบทแสดงนำ หนังไม่ได้มุ่งสะท้อนถึงภาพทางด้านแฟชั่นกับตัว Coco เท่าไรนัก แต่มุ่งเน้นในแง่มุมชีวิตของเธอ สะท้อนเบื้องหลังความสำเร็จที่ได้มาด้วยเรื่องราวหม่นเศร้า ผ่านการต่อสู้และสูญเสีย ดูเป็นเรื่องราวที่รุนแรงอยู่ไม่น้อย สำหรับมนุษย์เพศหญิงผู้หนึ่ง ซึ่งต้องเผชิญชะตากรรมอย่างค่อนไปในทางโดดเดี่ยว
 

      จะมีจริงหรือไม่ เรื่องราวการปีนป่ายข้ามชนชั้น  ของสาวชนชั้นล่างสู่การเป็นสตรีที่ใครๆต่างก็พากันให้ความสำคัญ หนังเล่าเรื่องตั้งแต่คุณป้าชาแนลแกยังเป็นสาวนักเต้นระบำ  อยู่ในบาร์ห่างไกลกรุงปารีส โดยเธอค่อยๆตะเกียกตะกาย  อาจมีการใช้กายเข้าช่วย เพื่อนำพาเธอไปสู่การเปลี่ยนแปลงในชีวิต ภาพอย่างการที่ Étienne Balsan (ชายหนุ่มใหญ่ ผู้ร่ำรวยและนำพา Coco เข้าสู่วงสังคม ผู้มีส่วนเปลี่ยนแปลงชีวิตเธออย่างมาก) วิ่งเล่น พูดจาเย้ยหยัน ต่อสตรีที่พบเห็นในเรื่องนั้น รวมไปถึงการแสดงทัศนคติถึงเรื่องการทำงานของผู้หญิงว่าเป็นสิ่งไม่เหมาะสม ผู้หญิงควรให้ผู้ชายเป็นฝ่ายดูแล สะท้อนถึงกรอบของสถานะผู้หญิงในช่วงยุคสมัยนั้น ทำให้เห็นว่า สตรีมีสถานะไม่เท่าเทียมกับบุรุษอยู่ในระดับชัดเจน และจุดนี้เป็นข้อเปรียบเทียบต่อทัศนคติและการกระทำของ Coco แสดงถึงความเป็นผู้หญิงหัวก้าวหน้า เป็นการกระทำที่พยายามงัดข้อกับอำนาจของฝ่ายชาย ไม่ว่าจะการแต่งตัว ขี่ม้า การกล้าที่จะนำพาตัวเองมาอยู่ในบ้านของ Balsan หรือจนการเดินทางไปปารีสและยืนหยัดด้วยตนเอง จนกระทั่งประสพความสำเร็จ โดยรวมแล้วนั่นทำให้ภาพลักษณ์ของเธอมองดูเป็นผู้หญิงหัวขบถ มีความเป็นสตรีนิยมอยู่ในตัวสูง เป็นหนังที่สอดแทรกแนวคิดนี้ไว้อย่างชัดเจน และแม้ว่าเธอจะหยิบยืมความช่วยเหลือหลายๆอย่างจากผู้ชาย แต่หนังก็ทำให้สถานะของเธอไม่ตกอยู่ภายใต้อำนาจที่เหนือกว่าของเพศชายในยุคสมัยนั้นเลย อีกทั้งยังนำเสนอตัวละครชายให้ดูไร้อำนาจมากไปกว่าเธอเสียด้วย เช่นการที่ Balsan ไม่ได้ทำงานทำการอะไร หมกมุ่นอยู่แต่ความรื่นเริงและสตรี หรือ Arthur 'Boy' Capel (ชายหนุ่มผู้ถูกนำเสนอภาพให้เป็นเสมือนรักแท้ของ Coco) ที่จำยอมแต่งงานด้วยเรื่องเงินๆทองๆ กับหญิงสาวร่ำรวย แสดงถึงสถานะของเพศชายที่ไม่ได้สูงส่งไปกว่าผู้หญิงเอาเสียเลย หนังไม่ได้มุ่งเน้นความสามารถหรือช่วงชีวิตในวงการแฟชั่นของเธอ แต่สะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของเธอต่อผู้ชายและสภาพสังคม ทำให้เห็นถึงแรงขับภายในตัวตนและแรงบันดาลใจว่าทำไม จึงส่งผลให้เสื้อผ้าของเธอจึงเป็นเช่นนั้น การที่พ่อของเธอมีส่วนในการทำลายชีวิตครอบครัว ผู้ชายที่เธอพบเจอหรือคิดจะมอบหัวใจให้ ก็ไม่สามารถจะพึ่งพิงอะไรได้ ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อความไม่นับถือ ไม่ยอมตกอยู่เป็นเบี้ยล่างให้ผู้ชายกดขี่ นำพามาซึ่งสไตล์ส่วนตัวที่สะท้อนถึงทัศนคติในเรื่องความเท่าเทียมกันทางเพศ
 

      Tautou สามารถสะท้อนให้เห็นถึงตัวตนของ Coco ได้อย่างดี เธอทำให้ตัวละครซึ่งเป็นมนุษย์ซึ่งเคยมีลมหายใจอยู่จริงบนโลกใบนี้ ดูกลับมามีชีวิตอีกคราหนึ่ง นอกจากภาพภายนอกที่เธอถูก Costume ปั้นแต่งให้ดูเหมือนจริงแล้ว สภาวะอารมณ์ และความรู้สึกนึกคิดภายใน เป็นสิ่งที่ Tautou สื่อสารออกมาได้ดี ทำให้เห็นถึงพัฒนาการตัวละคร จากเริ่มแรกที่ค่อยๆเปลี่ยนไป จนกระทั่งท้ายเรื่องสู่ความเป็น Coco Chanel การแสดงออกที่เด่นชัดคือ การใช้ดวงตาสื่อสาร ในเรื่องนี้เธอสามารถใช้แววตาสะท้อนถึงความเข้มแข็ง ไม่เกรงกลัวต่ออำนาจของบุรษเพศ และความขบถต่อกฏเกณฑ์ที่ซุกซ่อนอยู่ในตัวตนเองเธอ สื่อสารออกมาผ่านแววตาบวกกับทัศนคติทางความคิดที่สื่อสารผ่านบทพูดแล้ว ทำให้ดูน่าเชื่อถือในการแสดงเป็น Coco  ได้อย่างงดงาม ในช่วงแรกนอกจากแววตาแล้ว องค์ประกอบอื่นๆ เธอทำให้รู้สึกว่านี่คือ Coco ที่ผมไม่รู้จัก เธอเป็นใครบางคนบนโลกใบนี้ที่แตกต่างไปจากช่วงท้ายเรื่องไปอย่างมาก ภาพที่ปรากฏในช่วงท้ายเรื่องนั้นน่าตื่นตาตื่นใจมาก ที่เห็นหญิงสาวเมื่อต้นเรื่องค่อยๆกลายเป็น เจ้าป้า Chanel ที่รู้จักมักคุ้น ต่อภาพลักษณ์และท่าทางที่เห็นได้ตามนิตยสารหรือภาพจากวงการแฟชั่น การสวมบทบาทเป็นคนดังสักคนหนึ่ง ซึ่งมีภาพตราตรึงในใจผู้คนก็ยากพออยู่ในระดับหนึ่งแล้ว เธอยังสามารถเล่นเป็นแต่ละช่วงวัย โดยการเติบโตขึ้นอย่างมีพัฒนาการในหลายๆด้านไปอีกด้วย เจ๋งโคตร
 
      ความเชื่องช้าและมุ่งเน้นในบางส่วนของชีวิตดูจะโดดเด่นจนชวนหงุดหงิดในบางครา หนังมีโครงสร้างการเล่าเรื่องที่ไม่ได้สลับซับซ้อนอะไร เล่าไปตามลำดับขั้นชีวิต น่าสนใจว่าไม่ได้เล่าไปที่ละขั้นละตอน แต่มุ่งเน้นในช่วงชีวิตรักของเธอเป็นแก่นหลัก อย่างที่กล่าวไว้ว่าเพื่อมุ่งไปที่ประเด็นที่มาที่ไปของสไตล์ของตัวเธอ หนังจึงมุ่งเน้นในจุดนี้ ทำให้รู้สึกว่าเรื่องพัฒนาไปช้า และบางทีมันก็ดูคล้ายหนังรักแบบ Melodrama เรื่องหนึ่ง ที่มีเนื้อหาค่อนข้างเข้มข้น เป็นทั้งจุดดีและข้อด้อยไปได้ในคราเดียวกัน เป็นสไตล์การเล่าเรื่องที่ดูง่ายหน่อยแต่บางทีก็น่าเบื่อ ยังไงซะเมื่อมันเป็นหนังเชิงชีวประวัติ มันก็น่าจะเรียงร้อยให้มันง่ายๆหน่อยแบบที่เป็นนี่ล่ะ

    
 และเมื่อหนังมันเกี่ยวกับดีไซเนอร์คนดังระดับโลกอย่างเธอแล้ว  ก็น่าจะกล่าวถึงการใช้โทนสีออกไปทางอึมครึมในเรื่องสักหน่อย  นอกจากจะเป็นโทนสีที่ค่อนข้างจะเป็นสีประจำแบรนด์นี้อยู่แล้ว ยังเป็นการรับใช้สภาวะอารมณ์ตัวละคร และเนื้อหาชีวิตอันหม่นหมองของเธอไปในตัว  ฉากที่น่าสนใจสำหรับเรื่องสี คือครั้งที่เธอหยิบผ้าสีชมพูขึ้นมา มันสามารถใช้แทนความสดใส ความเป็นผู้หญิง ที่ค่อนข้างจะหาได้ยากในชีวิต ไม่น่าแปลกที่เสื้อผ้าของเธอจึงวนเวียนอยู่กับโทนสีขาวหรือดำเป็นหลักมากกว่า ช่วยแสดงถึงทั้งแง่มุมของความแข็งแกร่งและความเศร้าหม่น มันคือความหมายของสีที่สะท้อนชีวิตซึ่งเราคุ้นตาในผลงานของเธอ

      ในขณะที่ทั้งโลกชื่นชมและยกย่องเธอ หนังเรื่องนี้กำลังค่อยๆเผยให้เราเห็นในต้นตอของความสำเร็จที่เราทั้งหลายชื่นชมกันอยู่  สิ่งที่เธอต้องเผชิญ ต้องต่อสู้ฟันฝ่า และสูญเสีย เป็นความเจ็บปวดของชีวิต  หาใช่ภาพของความสุขสันต์ ทำให้เห็นถึงความพยายามและไม่ท้อถอยต่อโชคชะตา หนังไม่ได้สร้างมาสรรเสริญให้ผู้หญิงคนนี้ดูยิ่งใหญ่อลังการ มีความสามารถอย่างโน้นอย่างนี้ แต่เปิดเผยในมุมของผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งมีชีวิตลำบากแต่เธอมุ่งมั่นและก้าวข้ามผ่านมันมาด้วยตัวเองอย่างไร น่าจะเป็นหนังที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้หลายๆคนไปเป็นกำลังใจให้ในการดำเนินชีวิต และมุ่งมั่นที่จะทำตามฝัน ไม่ใช่ดูแล้วก็เพ้อเจ้อและใฝ่ฝันจะถือกระเป๋า Chanel เพียงเท่านั้น อาณาจักร Chanel อันยิ่งใหญ่ของเธอไม่ได้ถูกสร้างจากต้นทุนของเม็ดเงินเป็นหลัก แต่มันมาจากต้นทุนของชีวิตผู้หญิงคนหนึ่ง เธอคือต้นแบบที่ดีสำหรับการเป็นคนที่ไม่ยอมแพ้ที่จะเอาชนะโชคชะตา ไม่ว่าจะเรื่องงานไปจนถึงสถานะทางเพศที่ถูกสังคมตีกรอบไว้
................................................................................ 
ใครอยากเห็น กาเบรียล ชาแนลตัวจริง คลิกลิงค์นี้ครับ 

Comment

Comment:

Tweet

When students contact Best Essay Sites firm, they will find custom writing service reviews of high quality.

#6 By GoldEssays.com rewiew (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2013-03-09 00:37

Very oft to receive your PhD degree you must order thesis sentences about this good post and <a href="http://topthesis.com">buy dissertation</a>.

#5 By LOTT31Michelle (103.7.57.18|31.184.238.21) on 2012-07-02 06:52

ดราม่าเกินไปว่ามะ

นึกว่าจะเน้นความหวือหวาโชว์เสื้อผ้า เทคนิคตัดเย็บว่าลำบากขนาดไหนกว่าจะได้รับการยอมรับ
ชอบฉากจบฉากเดียวเอง...

ผิดหวังอ่ะ

#4 By conte (115.87.130.65) on 2009-09-18 21:49

ไปดูแล้ว น้ำตาปริ่ม ชอบฉากจบมากๆ

#3 By (58.9.251.194) on 2009-08-27 00:08

ดูแหละ

#2 By ป้อง (210.86.135.81) on 2009-08-25 13:47

เดี๋ยวไปดูเลยวันนี้confused smile

#1 By ตั้ม (58.9.54.193) on 2009-08-25 13:30